NHỮNG ĐIỀU CẤM KỊ KHI LUYỆN TIẾNG ANH GIAO TIẾP

dung-e-ngai-viec-mac-loi

Đối với người đi làm, tiếng Anh giao tiếp là một kỹ năng quan trọng giúp họ tạo mối quan hệ cũng như mở rộng sự nghiệp. Nhưng vì nhiều lý do, nhiều người vẫn chưa thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, chưa thể sử dụng tiếng Anh vào công việc và cuộc sống. Đó có thể là do bạn đã vi phạm một trong những điều cấm kị khi luyện giao tiếp tiếng Anh đấy!

Dưới đây là những điều bạn nên tránh khi luyện giao tiếp tiếng Anh nếu bạn muốn trò chuyện diễn ra tốt đẹp, thu hút người đối diện.

NGƯNG DỊCH THUẬT

Nhiều bạn học tiếng Anh nhưng không thể thoát ra khỏi cái bóng, hay nói đúng hơn là “lối mòn” khi cứ phải dịch lại tất cả những điều mình nghe thấy. Việc làm này chỉ đúng và cần thiết khi bạn mới bắt đầu bước những bậc thang đầu tiên khi học tiếng Anh. Nhưng khi bạn có một vốn từ vựng cơ bản, bạn nên dừng việc nghĩ bằng tiếng Việt sau đó cố gắng dịch từng câu chữ sang tiếng Anh. Bởi điều này làm quá trình tiếp nhận ngôn ngữ của bạn bị chậm lại, sự tập trung từ đó giảm sút và có thể làm gián đoạn cuộc trò chuyện của bạn với đối phương.

ĐỪNG E NGẠI VIỆC MẮC LỖI

Bạn nên biết, nỗi sợ hãi luôn khiến con người ta trở nên rụt rè, trong tiếng Anh cũng vậy. Cho nên khi luyện giao tiếp tiếng Anh nếu bạn cứ sợ mắc lỗi sẽ khiến bạn rụt rè và dần dần mất đi tự tin khi nói tiếng Anh. Mọi người mắc lỗi và chúng ta sẽ học được lỗi từ những lỗi sai đó, sau đó ghi nhớ và tốt hơn.

DỪNG NHỮNG CÂU NÓI BI QUAN

Nếu bạn suy nghĩ rằng mình đang trong giai đoạn luyện tập nên việc tự nhận mình biết tiếng Anh là dối trá, điều đó hoàn toàn sai lầm. Trong tiếng Anh giao tiếp, bạn không cần quá câu nệ về thủ thuật, câu cú, ngữ pháp… mà chỉ đơn giản là nói.

Thay vì nói: “Xin lỗi, tôi không nói được tiếng Anh, tôi không hiểu bạn đang nói gì”, bạn hãy suy nghĩ và nói: “Xin lỗi, tôi vẫn đang học nói tiếng Anh vì vậy bạn có thể nói chậm hơn một chút được không?”. Những câu nói lạc quan sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn những câu nói bi quan, làm thụt lùi tinh thần và ý chí bạn.

ĐỪNG ĐỔ LỖI CHO BẢN THÂN

Trong quá trình luyện tập, thỉnh thoảng, bạn gặp người khác để thực hành tiếng Anh, mặc dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng đối phương vẫn không thể hiểu bạn. Bạn đừng vội buồn rầu hay nản chí.

Hãy nhớ là có một số lượng lớn người nói tiếng Anh trên toàn thế giới, vì vậy cũng có một số lượng lớn trọng âm, âm tiết khác nhau và một vài trong số đó, có thể khó nghe, khó hiểu điều đó là hiển nhiên.

Đừng e ngại việc mắc lỗi

ĐỪNG ÁY NÁY

Việc phát âm không chuẩn, không đúng ngữ điệu của người bản xứ khiến nhiều bạn cảm thấy khó khăn và có lỗi.

Không ai biết tất cả mọi thứ – đừng áy náy vì bạn phát âm tiếng Anh không hoàn hảo. Bạn vẫn đang học và mọi thứ đều cần thời gian.

ĐỪNG CHỈ TỰ HỌC

Ngôn ngữ là vậy. Bạn muốn nói nhanh, nói tốt, nói lưu loát… thì luyện giao tiếp tiếng Anh một mình mà bạn cần giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, nói chuyện với mọi người. Nên hãy mở rộng phạm vi và không gian học tiếng Anh nhé.

ĐỪNG TỪ BỎ

Bắt đầu học một ngôn ngữ mới bạn cần giữ niềm tin và mục tiêu ban đầu. Giống như một người vận động viên, họ vẫn luyện tập khổ cực mỗi ngày bởi vì nếu không – các kĩ năng của họ sẽ bị “mai một”.

Hãy tin rằng, qua một thời gian, bạn sẽ sử dụng tiếng Anh thành thạo như bao người khác.

ĐỪNG LO LẮNG

Đừng lãng phí thời gian vào việc suy nghĩ, lo lắng rằng người khác có hiểu bạn hay không. Hãy lạc quan và hài hước, “thoải mái” thì bạn sẽ tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Việc cứ tiếp tục luyện tập và nói thường xuyên sẽ giúp bạn dạn dĩ hơn trong cách nói chuyện, mặc khác vốn từ vựng cũng được cải thiện đáng kể

ĐỪNG SO SÁNH BẢN THÂN VỚI NHỮNG NGƯỜI KHÁC

Mỗi người một khả năng và năng lực khác nhau. Người khác học ngoại ngữ dễ dàng hơn bạn, một số người học nhanh hơn, điều đó không có nghĩa là bạn yếu kém hoặc không thể làm được.

Nếu cứ tiếp tục nhìn chính mình ở hiện tại thì việc luyện giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ phải kết thúc tại đây, vì nếu có luyện tập nữ cũng không mang lại kết quả.

NÓI “KHÔNG” VỚI NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CŨ LẠC HẬU

Phương pháp dịch ngữ pháp, ghi nhớ theo quy luật rất mất thời gian và dường như không mang lại hiệu quả khi học. Rất nhiều người Việt Nam học tiếng Anh trong nhiều năm và biết tất cả các cấu trúc ngữ pháp cũng như cấu trúc câu nhưng vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy.

Điều quan trọng là thời gian bạn tập trung vào đoạn hội thoại, ngôn ngữ thông dụng và học cách tương tác với mọi người xung quanh.

KHÔNG BỎ MẶC CÁC KĨ NĂNG CÒN LẠI

Mặc dù giao tiếp tiếng Anh thì kĩ năng nói là quan trọng nhưng không vì thế mà bạn bỏ rơi các kĩ năng khác như đọc, viết, nghe. Các kĩ năng khác cũng sẽ mang đến hiệu quả với mục tiêu cuối cùng là nói tiếng Anh trôi chảy.

Có làm được những điều đó thì bạn mới có thể gây thiện cảm, truyền ý, truyền cảm cho đối phương khi giao tiếp.

Hãy đến học cùng TRIANGLE ENGLISH. Với 100% giáo viên người bản xứgiáo trình giảng dạy chuẩn quốc tếcâu lạc bộ Tiếng Anh và các hoạt động workshop được tổ chức thường xuyên, nơi đây sẽ cho bạn một môi trường hoàn toàn lí tưởng và truyền cho bạn cảm hứng để học tiếng Anh giao tiếp.

Để nắm rõ hơn về chương trình học tại TRIANGLE ENGLISH, hãy liên hệ trực tiếp Trung Tâm để có chi tiết về chương trình học.

LIÊN HỆ VỚI TRIANGLE ENGLISH:

Địa chỉSố 10 đường 494, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh

Fanpage TES: https://www.facebook.com/triangleenglishtienganhtreem/
Website: http://tes-edu.vn
Hotline: 028 3620 6740

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.