CHIẾN LƯỢC HỌC ANH VĂN GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI MẤT GỐC

chien-luoc-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc

Khi bắt đầu học lại tiếng Anh giao tiếp, việc học của bạn trở nên khó khăn hơn do đã có sẵn những thói quen và kiến thức nền (cả đúng và sai) về tiếng Anh. Do đó, nếu bạn là người mất gốc muốn luyện nói tiếng Anh thì nên lựa chọn một chiến lược học Anh văn giao tiếp cơ bản phù hợp với mình nhất.

Để bắt đầu mọi thứ, chúng ta đều phải đi lên từ những điều đơn giản nhất. Học tiếng Anh giao tiếp cũng vậy, phải bắt đầu học những thứ cơ bản nhất.

BẮT ĐẦU TỪ HỌC PHÁT ÂM

Như đã nói ở trên, muốn giao tiếp bằng tiếng Anh như người bản xứ thì bạn cần học phát âm chuẩn ngay từ đầu. Ngày nay, rất nhiều người nghĩ rằng học phát âm không liên quan gì đến giao tiếp, do họ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học phát âm khi luyện Anh văn giao tiếp cơ bản. Hiểu được điều đó, các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng bước này đầu.

Phát âm là kĩ năng nền tảng giúp bạn phát triển các kĩ năng khác như nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp hiệu quả. Hãy làm đúng ngay từ lần đầu tiên, bởi khi bạn phát âm sai thì việc sửa sai là rất khó. Bạn nên bắt đầu với một số giáo trình phát âm cơ bản như American Accent Training, Ship or Sheep…

Bạn cũng nên thử luyện với series American Workshop Training. Để phát âm tốt, bạn cần lặp đi lặp lại thật nhuần nhuyễn những gì bạn được nghe, hãy luyện tập trước gương để điều chỉnh miệng và lưỡi, phát âm thật nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác.

chien-luoc-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc

NGHE VÀ ĐỌC TRƯỚC KHI HỌC NÓI VÀ VIẾT

Thật dễ hiểu tại sao chúng ta lại học nghe (Listening) và đọc (Reading) trước khi học nói (Speaking) và viết (Writing), bởi đây là 2 kĩ năng nền giúp chúng ta tiếp cận với tiếng Anh. Khi nghe hiểu, đọc hiểu, chúng ta mới có thể giao tiếp, phản hồi lại (nói – viết) với mọi người.

Với việc học Reading và Listening, chúng ta cần học ngữ pháp, từ vựng, luyện tập nghe. Cộng với những gì tích luỹ từ việc học phát âm chuẩn, chắc hẳn việc học Anh văn giao tiếp cơ bản sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi có một nền tảng vững vàng cho 2 kĩ năng nghe và đọc, chúng ta sẽ tiếp tục tiến đến với 2 kĩ năng đỉnh cao hơn trong giao tiếp, hoàn thiện kĩ năng nói và viết.

TƯ DUY BẰNG TIẾNG ANH

Việc bạn luôn chậm chạp, ngắc ngứ mỗi khi nói chuyện với người bản xứ chính là do bạn không có phản xạ kịp thời.

Hay cụ thể hơn, bạn đang mất quá nhiều thời gian để dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh câu trả lời của mình. Cách làm đó đã quá lỗi thời và thậm chí còn đưa bạn vào ngõ cụt. Vì vậy, hãy dừng dịch từ việt sang anh bất cứ câu nói nào của bạn và bắt đầu tập tư duy bằng tiếng Anh ngay từ bây giờ.

Bạn có thể áp dụng cách tư duy sau để học Anh văn giao tiếp cơ bản hiệu quả hơn như gọi tên mọi đồ vật xung quanh bạn bằng tiếng Anh bằng cách nhẩm trong đầu hoặc dán nhãn lên các đồ vật (bạn có thể dùng sticky note). Bắt đầu với những vật dụng mà bạn dùng hằng ngày. Việc hàng ngày gặp đi gặp lại các từ ngữ sẽ trở thành một thói quen, và những từ ngữ tiếng Anh đó sẽ cố định trong đầu bạn mỗi khi bạn muốn nói về một đồ vật nào đó, phản xạ của bạn sẽ nhanh hơn mà không cần phải dịch lại tên gọi từ Việt sang Anh nữa.

LUYỆN TẬP KỸ THUẬT NÓI ĐUỔI

Đây là 1 cách đơn giản mà tiết kiệm vô cùng cho mọi người, chỉ cần ở nhà và thực hành mà thôi. Kỹ thuật này giúp bạn luyện tập phát âm, ngữ điệu, nhịp điệu sao cho thật bản ngữ và thật tự nhiên nhất.

Bạn không chờ nghe hết cả câu rồi sau đó mới nói mà thay vào đó, bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời, cụ thể là bạn bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, tốc độ, cách phát âm… của họ.

Rất khó để cho người mới học tiếng Anh nói đuổi với tốc độ bình thường của người bản xứ. Điều này gần như là không thể với những người mới bắt đầu. Do vậy, bạn cần phải bắt đầu với tốc độ chậm, cho đến khi thực sự thuần thục hãy thử sức với tốc độ của người bản xứ. Nhưng bạn có thể thử áp dụng kỹ thuật này một cách chậm lại. Tức là, nếu đoạn văn bản quá nhanh mà bạn không thể bắt kịp, hoặc có những từ khó có thể bắt chước được hãy tạm dừng audio một lúc, chỉ luyện tập mỗi từ đó, nếu quá khó hãy tách rời các âm ra và đọc tách chúng ra 1 cách rõ ràng. Sau đó, nối chúng lại, đọc từng từ chầm chậm cho đến khi thành thạo thì tăng tốc đọc nhanh như bình thường.

Đừng quên thực hành với người thật thì sẽ có kết quả thật nữa bạn nhé!

Hãy đến học cùng TRIANGLE ENGLISH. Với 100% giáo viên người bản xứgiáo trình giảng dạy chuẩn quốc tếcâu lạc bộ Tiếng Anh và các hoạt động workshop được tổ chức thường xuyên, nơi đây sẽ cho bạn một môi trường hoàn toàn lí tưởng và truyền cho bạn cảm hứng để học tiếng Anh giao tiếp.

Để nắm rõ hơn về chương trình học tại TRIANGLE ENGLISH, hãy liên hệ trực tiếp Trung Tâm để có chi tiết về chương trình học.

LIÊN HỆ VỚI TRIANGLE ENGLISH:

Địa chỉSố 10 đường 494, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh

Fanpage TES: https://www.facebook.com/triangleenglishtienganhtreem/
Website: http://tes-edu.vn
Hotline: 028 3620 6740

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.